Bệnh hen phế quản ở trẻ em, cách nhận biết và điều trị

58 người đã xem

Vào thời điểm giao mùa, sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn cũng là thời điểm mà số trẻ nhập viện vì hen hoặc lên cơn hen tăng đột biến. Bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và thường hay tái phát với các triệu chứng khò khè, khó thở. Bệnh nếu không được phát hiện và xử lý sớm, hen phế quản có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây, Imunostim sẽ  giới thiệu tới các bạn thêm thông tin về bệnh hen phế quản ở trẻ em, cách nhận biết và điều trị, các bậc phụ huynh thêm thông tin để có phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh cho con em mình.

Cách-chữa-bệnh-hen-phế-quản-ở-trẻ-em

Bệnh hen phế quản ở trẻ  cần được phát hiện và xử lí sớm để không xảy ra biến chứng nguy hiểm

Bệnh hen phế quản

Hen phế quản (bệnh hen suyễn) là tình trạng đường hô hấp bị viêm nặng, dẫn đến tắt đường thở, tăng đờm, phù nề, co thắt. Từ đó khiến bệnh nhân cảm thấy ngột ngạt, khó thở và phải thở gấp, rít lên từng hơi dài, thở khò khè… Bệnh thường xảy ra vào sáng sớm hoặc đêm khuya, vì lúc này thời tiết có nhiều thay đổi.

Bệnh hen phế quản ở trẻ em là gì

Bệnh hen phế quản( hay còn được gọi là hen suyễn) ở trẻ em là do tình trạng các phế quản bị nhiễm gió độc, gió lạnh (hàn tà) xâm phậm vào tạng phế gây nên và khi gặp các yếu tố kích thích các phế quản này dễ bị co thắt lại.

Khi trẻ bị lên cơn hen, thành của đường dẫn khí trong phổi bị viêm và sưng lên, làm cho không khí đi ra và vào khó hơn, khiến trẻ bị khó thở. Hen suyễn  thường gặp ở trẻ em đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi và gây ra những hậu quả xấu cho trẻ, trước mắt cũng như lâu dài.

Những yếu tố gây bệnh hen phế quản( hen suyễn) ở trẻ em?

 • Thời tiết và nhiệt độ thay đổi đột ngột.
 • Cảm cúm/nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Gắng sức (tập thể dục, nô đùa, khóc, xúc cảm quá mức).
 • Khói thuốc lá, khói than.
 • Mạt bụi nhà.
 • Phấn hoa.
 • Nấm mốc.
 • Vảy, da, lông thú vật.
 • Chất phụ gia trong thực phẩm và các chất bảo quản thực phẩm.
 • Một số loại dược, mỹ phẩm.

Cách nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em

Đặc điểm của triệu chứng khò khè khi bị hen phế quản thường xuất hiện từng cơn, thoáng qua, kết hợp với nhiễm virus hoặc do nhiều yếu tố khởi phát như thay đổi thời tiết, dị ứng theo mùa… và giữa các đợt không còn khò khè nữa.

Triệu chứng khò khè thường xuất hiện trước 3 tuổi kéo dài đến sau 6 tuổi; hoặc khò khè khởi phát muộn sau 3 tuổi có thể xuất hiện từng cơn hay do nhiều yếu tố khởi phát. Do đó, khi trẻ có dấu hiệu thở khò khè thì gia đình cần đưa con đi kiểm tra đường hô hấp để chặn nguy cơ thành hen phế quản.

kho-khe-hat-hoi-so-mui

Khò khè, hắt hơi sổ mũi là những triệu chứng không thể bỏ qua của bệnh hen phế quản ở trẻ em

Trong trường hợp không phát hiện bệnh kịp thời ở giai đoạn khò khè, thì bệnh hen phế quản sẽ dần xuất hiện với các triệu chứng điển hình hơn như trẻ bắt đầu viêm long đường hô hấp trên với các dấu hiệu hắt hơi xổ mũi… và xuất hiện cơn hen với các triệu chứng khò khè, đặc biệt vào nửa đêm về sáng, khó thở ra, có tiếng rít cò cử… hoặc nhiều trường hợp trẻ xuất hiện bệnh ở thể không điển hình, chỉ có viêm long đường đường hô hấp trên và thở khò khè. Khi trẻ đã có những dấu hiệu rõ như trên thì nghe phổi sẽ có ran rít và ran ngáy, xét nghiệm máu sẽ thấy số lượng bạch cầu không tăng, chỉ tăng bạch cầu ái toan.

Trong trường hợp hen bội nhiễm thì số lượng bạch cầu và bạch cầu đa nhân trung tính tăng. Khi đó chụp phổi thấy ứ khí phổi.

Trẻ sẽ có cảm giác nặng ngực, ho dai dẳng, cơn ho kéo dài và nặng hơn về đêm.

Trẻ bị nhiễm siêu vi trùng đường hô hấp, khi đó trẻ thường có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, ho,…

Điều trị bệnh hen phế quản ở trẻ em

Cha mẹ cần nắm được diễn biến của bệnh để kết hợp cùng với bác sỹ lập kế hoạch điều trị hen phế quản cho trẻ. Hiện nay, nhiều người chỉ chú trọng tới việc cắt cơn hen trong khi nguyên nhân của bệnh còn là do di truyền, do gen. Cảnh giác với các dấu hiệu hắt hơi, ngứa mũi, ngứa họng, khò khè, khó thở, ho, nặng ngực vì đó có thể là dấu hiệu của hen phế quản .Khi trẻ có những dấu hiệu này, trẻ cần được đi khám tại chuyên  khoa hô hấp để điều trị sớm.

 • Với cơn hen nhẹ, chỉ cần cho trẻ khí dung Ventolin hoặc cho uống thuốc mở phế quản nhóm salbutamon, làm sạch mũi, thông thoáng đường thở (Sterimar, sofmer…), nếu có sốt cho hạ sốt nhóm paraxetamon.
 • Với cơn hen vừa, cần điều trị bằng khí dung kết hợp giữa ventolin làm mở phế quản với thuốc nhómcorticoid dạng phun sương như Fluticason propionate, Budesonide (Pulmicort, Symbicort…). Khi cơn hen ở thể nặng thì kết hợp khí dung và thở oxy, cho kháng sinh nếu có bội nhiễm.
 • Nếu là cơn hen ác tính thì phải được cấp cứu và điều trị tại bệnh viện, thở oxy, khí dung hoặc tiêm tĩnh mạch thuốc giãn phế quản và corticoid, nặng hơn nữa có thể phải đặt nội khí quản và thở máy.

Các dạng thuốc nên sử dụng ở dạng xịt khí dung, sẽ có tác dụng nhanh và hiệu quả hơn các dạng thuốc tiêm hay uống.

Thuốc cắt cơn tác dụng nhanh dạng xịt khí dung

Đây là loại thuốc trẻ có thể sử dụng ngay khi bắt đầu có triệu chứng hen. Thuốc sẽ nhanh chóng làm giãn phế quản, giúp trẻ dễ thở hơn.

Thuốc dự phòng

Thuốc dự phòng có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường thở, giảm sưng và ngăn những kích ứng với tác nhân gây bệnh hen phế quản ở trẻ em. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng cần dùng thuốc này. Bác sỹ sẽ có những chỉ định trẻ có cần dùng thuốc dự phòng hay không và nên dùng loại nào tùy thuộc vào triệu chứng hen và lứa tuổi của trẻ.

Hen có diễn biến thất thường. Một số trường hợp ổn định sau khi trẻ lớn trên 5-6 tuổi, nhưng sau 15 năm lại bị tái phát, thậm chí sau 20 – 30 năm sau bệnh lại tái phát. Nếu bệnh được phát hiện sớm và quản lý điều trị dự phòng thì có thể giảm tỷ lệ tái phát khi lớn, nhất là các thể hen nặng.

Phòng ngừa bệnh hen phế quản ở trẻ em

Có nhiều cách để phòng ngừa bệnh hen phế quản ở trẻ em, các bạn có thể tham khảo những phương pháp sau đây:

Cần cách ly trẻ bị hen phế quản do virus (thường hắt hơi xổ mũi) với trẻ khỏe.

Vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi hay tiền sử gia đình có bố mẹ bị hen hoặc trẻ bị chàm cần điều trị dự phòng hen theo hướng dẫn của chương trình kiểm soát hen toàn cầu GINA bằng cách dùng thuốc dạng hít – loại cơ bản trong điều trị hen cho trẻ em ở tất cả các lứa tuổi; hoặc dạng uống: Montelukast Na (Singulair, Montelukast…) theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, ho khò khè thường hay tái phát và dai dẳng nên cần tái khám định kỳ theo hẹn của bác sĩ để chỉnh liều thuốc dự phòng hen. Trong nhà có trẻ bị khò khè dai dẳng cần tránh nuôi chó, mèo và luôn giữ nhà sạch sẽ và thoáng khí. Bên cạnh đó, không nên xả quần áo bằng các hóa chất có mùi thơm và đặc biệt người lớn không nên hút thuốc lá trong nhà.

Ngoài ra

 • Không cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như phấn hoa, lông chó, lông mèo.
 • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh dùng thảm trong nhà.
 • Tắm cho trẻ bằng nước ấm.
 • Trong phòng khách hạn chế để hoa, phòng ngủ của trẻ tuyệt đối không để hoa.
 • Cho trẻ ăn nhiều các loại rau xanh, cà rốt, có nhiều vitamin tăng đề kháng.
 • Hạn chế cho trẻ sử dụng các đồ ăn công nghiệp như nước đóng chai, nước có gas, đồ khô vì có rất nhiều chất bảo quản không tốc cho sức khỏe trẻ nhỏ.
 • Chăm sóc, quan tâm, động viên bé

Ngoài ra nếu các bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm hoặc bệnh của trẻ, có thể liên hệ qua số hotline 1800 8070 hoặc đặt câu hỏi vào mục Ý kiến của bạn ở cuối bài viết, Imunostim  sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề mà bạn đang gặp phải

 

Ý kiến của bạn

Báo chí nói về ly giải tế bào vi khuẩn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm GS Imunostim Junior. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Imunostim

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên. Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Ý kiến của bạn