Viêm họng cấp ở trẻ em là bệnh như thế nào?

3,651 người đã xem

Viêm họng là bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng đã hiểu thật kỹ viêm họng là gì, các biến chứng của viêm họng và các phương pháp điều trị, dự phòng viêm họng hiệu quả cho trẻ.

11

Viêm họng là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc hầu họng (được cấu tạo bởi lớp liên bào, tuyến nhầy và nang lympho). Viêm họng có nhiều hình thái biểu hiện khác nhau, tùy theo tiến triển của bệnh hoặc đặc trưng của các tác nhân gây bệnh và lứa tuổi.

Viêm họng đỏ thông thường có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng viêm VA thường chỉ gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, còn viêm amidan thì gặp ở tuổi lớn hơn từ 5 – 15 tuổi.

Nguyên nhân

 • Nhiễm virus: đây thường là nguyên nhân khởi phát, nhất là trong mùa lạnh.
 • Nhiễm khuẩn: Streptococcus pyogenes (10-30%) (Liên cầu β tan huyết nhóm A), Streptococcus pneumoniae (phế cầu) và Haemophilus influenza. Nhiễm tụ cầu vàng (ít gặp trong cộng đồng nhưng lại thường gặp trong môi trường nhiễm trùng bệnh viện). Tại Việt Nam, đa số trường hợp khám viêm họng đã có bội nhiễm vi khuẩn.

Bệnh rất dễ lây bằng đường nước bọt và dịch mũi, họng. Hay gặp trong mùa lạnh

Biểu hiện

 • Triệu chứng toàn thân: Cảm giác khó chịu, gai rét có thể kèm đau người, Sốt vừa hoặc sốt cao.
 • Triệu chứng tại chỗ: Đau họng, đôi khi rất đau, Đau họng lan lên tai, Nuốt đau
 • Triệu chứng thực thể: toàn bộ niêm mạc họng đỏ, tăng xuất tiết, họng rất bóng. Đôi khi thấy có chất bẩn như bã đậu màu trắng hoặc màu vàng xám ở trên bề mặt amiđan

Những yếu tố nghĩ tới viêm họng do liên cầu β tan huyết nhóm A (Streptococcus pyogenes): Khởi phát đột ngột, sốt cao  39-400 C, có hạch dưới hàm cả hai bên, Khám họng thấy có mủ trắng bẩn ở khe, hốc amiđan hai bên, xét nghiêm máu thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao, định lượng ASLO thấy tăng chậm và không liên tục.

Điều trị

Điều trị nguyên nhân

Đối với viêm họng do vi khuẩn, dùng kháng sinh β- lactam (Amoxicillin, Cephalexin), nếu dị ứng có thể dùng nhóm Macrolid (Spiramycin, Clarithromycin)

Viêm họng do virus không nên điều trị bằng kháng sinh

Sử dụng các thuốc giảm đau, giảm viêm

Điều trị triệu chứng

 • Nghỉ ngơi, giữ ấm
 • Chống đau họng: hàng ngày súc họng bằng các dung dịch kiềm ấm như: nước muối hoặc BBM, trẻ em bôi họng bằng Glyxerin bôrat 5%.Chống xuất tiết mũi: nhỏ mũi Argyron 1% (tối đa 3 ngày).Khí dung họng: kháng sinh và corticoid.
 • Sử dụng các thuốc hạ sốt,giảm đau, giảm viêm: Paracetamol, Efferalgan..

Phòng ngừa

 • Cần vệ sinh răng miệng, họng, mũi thường xuyên và hàng ngày.
 • Không dùng chung khăn mặt, bát đĩa cốc chén với bệnh nhân
 • Nhỏ nước muối sinh lý hoặc nước tỏi pha loãng khi xung quanh có nhiều người viêm họng cấp tính.
 • Tăng cường miễn dịch không đặc hiệu: Vitamin C, Kẽm, đường beta glucan, ly giải vi khuẩn đường ruột.
 • Tăng cường miễn dịch đặc hiệu đường hô hấp: sử dụng viên ngậm chứa ly giải tế bào vi khuẩn đường hô hấp (GS Imunostim) để bảo vệ niêm mạc đường hô hấp khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh.
 

Ý kiến của bạn

Báo chí nói về ly giải tế bào vi khuẩn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm GS Imunostim Junior. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Imunostim

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên. Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Ý kiến của bạn