Kiến thức tổng quan về viêm tai giữa mạn tính ở trẻ em

246 người đã xem

Viêm tai giữa cấp tính nếu không được điều trị tốt có thể dễ dàng bị tái phát khi hệ miễn dịch suy giảm hoặc do yếu tố bên ngoài tác động. Nếu mỗi năm, trẻ bị từ 3 đợt cấp trở lên, có thể coi là viêm tai giữa mạn tính.

Viêm tai giữa mạn tính ở trẻ em và biến chứng

Thường gặp nhiều nhất ở trẻ em trong nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, nhất là khi bị sởi, cúm, bạch hầu, ho gà… diễn biến trong thời gian dưới 3 tuần.

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì bệnh thường dẫn tới biến chứng nguy hiểm như: Viêm tai xương chũm, các biến chứng nội sọ (viêm màng não, áp xe não), các biến chững mạch máu (viêm tắc tĩnh mạch bên).

Untitled-1

Nguyên nhân

Do viêm tai giữa cấp tính chuyển thành: viêm mũi,viêm họng, viêm VA là nguyên nhân làm cho quá trình viêm tai giữa cấp tính chuyển thành viêm tai giữa mạn tính.

Biểu hiện

Chảy mủ ở tai và chảy tăng lên, mỗi đợt viêm mũi, họng. Mủ đặc trong hoặc vàng kéo dài thành sợi, không tan trong nước, không thối.

Lau sạch mủ quan sát thấy một lỗ thủng tồn tại 2 dạng hình quả đậu hoặc hình tròn ở màng căng, bờ nhẵn, không sát khung xương. Dùng que đầu tù móc vào không bị mắc vào xương.

Quan sát hòm nhĩ qua lỗ thủng: nhìn thấy màu hồng, đôi khi thấy polyp chui qua lỗ thủng. Dùng que thăm dò qua lỗ thủng không chạm xương (không bao giờ có cholesteatome).

Điều trị

Điều trị nguyên nhân

– Sử dụng kháng sinh theo hướng dẫn của bác sỹ để điều trị nhiễm khuẩn hô hấp.

– Điều trị mũi họng.

– Nạo V.A

– Cắt amidan

– Điều trị u xơ vòm mũi họng

Lưu ý: tất cả các biện pháp điều trị có can thiệp phẫu thuật cần được sự đồng ý của bệnh nhân và bệnh nhân cần được biết rõ về các nguy cơ cũng như lợi ích của can thiệp.

Điều trị triệu chứng

– Lau, rửa sạch mủ.

– Rỏ thuốc làm se niêm mạc.

– Rỏ vào tai hỗn dịch: Cloramphenicol và hydrocortison.

Dự phòng

– Thường xuyên vệ sinh tai mũi họng và tích cực điều trị các bệnh mũi – họng để phòng ngừa tái phát viêm tai giữa.

– Trước khi nhỏ thuốc rửa tai nên dùng nước muối sinh lý rửa sạch lỗ tai và mủ tai.

– Ăn uống đủ chất, ăn nhiều rau quả tươi và bổ sung vitamin nâng cao sức đề kháng và phòng chống dịch bệnh.

– Tăng cường miễn dịch đặc hiệu đường hô hấp cho trẻ bằng cách cho trẻ ngậm, nhai hoặc uống các chế phẩm chứa ly giải tế bào vi khuẩn đường hô hấp (vaccine hô hấp đường uống). Ly giải tế bào vi khuẩn đường hô hấp giúp kích thích cơ thể sinh miễn dịch đặc hiệu chống lại vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Một số chế phẩm nổi bật như GS Imunostim Junior có chứa 3 chủng vi khuẩn nguy hiểm là Streptococcus pyogenes, Staphylococcus aureus, Klebsiella pneumoniae giúp giảm tới 50% nguy cơ mắc viêm đường hô hấp cấp.

 

Ý kiến của bạn

Báo chí nói về ly giải tế bào vi khuẩn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm GS Imunostim Junior. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Imunostim

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên. Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Ý kiến của bạn