Viêm tiểu phế quản ở trẻ em – Kiến thức cần biết

6.486 người đã xem

Viêm tiểu phế quản là bệnh lý được đặc biệt quan tâm vì mức độ phổ biến của nó. Theo ghi nhận, hầu như mọi đứa trẻ đều đã từng bị viêm tiểu phế quản khi còn nhỏ. Hàng năm tại Hoa Kỳ có khoảng 120.000 ca bệnh nhi nhập viện vì bệnh lý này.

1

Tiểu phế quản và phế nang trong phổi

Viêm tiểu phế quản là tình trạng nhiễm trùng phổi phổ biến ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Bệnh gây ra viêm và tắc nghẽn trong đường thở nhỏ (tiểu phế quản) của phổi. Bệnh lý viêm tiểu phế quản thường gây ra bởi virus, cao điểm của bệnh là vào những tháng mùa đông.

Viêm tiểu phế quản bắt đầu với những triệu chứng giống cảm lạnh thông thường nhưng sau đó tiến triển thành ho, khò khè và đôi khi khó thở. Các triệu chứng của viêm tiểu phế quản có thể hết sau một vài ngày tới một vài tuần hoặc một tháng.

Hầu hết trẻ em bị viêm tiểu phế quản có thể được chăm sóc tại nhà. Một số lượng ít phải nhập viện.

Triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng

Những ngày đầu, biểu hiện của viêm tiểu phế quản tương tự như cảm lạnh thông thường: chảy mũi, nghẹt mũi, ho, sốt nhẹ. Sau đó, có thể là 1 tuần hoặc hơn bị khó thở hoặc khò khè khi trẻ thở ra. Rất nhiều trẻ sơ sinh bị thêm nhiễm trùng tai.

Nếu thấy trẻ xuất hiện triệu chứng chán ăn, bỏ bữa, khó thở, cần đưa tới gặp bác sỹ sớm. Điều này đặc biệt quan trọng nếu như trẻ dưới 12 tuần tuổi hoặc có các yếu tố nguy cơ khác như sinh non, bệnh tim hoặc bệnh phổi bẩm sinh.

Những biểu hiện báo động: Nôn, Khò khè, Thở dốc (trên 60 nhịp mỗi phút) và nông, Khó thở, chậm chạp, không ăn uống, da xanh tái.

Nguyên nhân

Viêm tiểu phế quản chủ yếu gây ra bởi virus xâm nhập tiểu phế quản, ống dẫn khí nhỏ nhất trong phổi. Nhiễm trùng sẽ làm cho tiểu phế quản sưng và viêm. Dịch nhầy tập trung trong đường thở, làm không khí không được lưu thông tự do trong phổi.

Hầu hết các trường hợp viêm tiểu phế quản do virus hợp bào hô hấp gây ra (RSV). RSV là loại virus phổ biến nhiễm trên trẻ dưới 2 tuổi. Các đợt bùng phát dịch RSV xảy ra vào mỗi mùa đông. Viêm tiểu phế quản cũng có thể gây ra bởi các loại virus khác nhưng virus Cúm thông thường. Trẻ sơ sinh có thể tái nhiễm với RSV bởi ít nhất hai chủng.

RSV-1433897129Virus RSV là nguyên nhân chính gây ra viêm tiểu phế quản ở trẻ (Nguồn: Pinterest)

Các chủng virus gây viêm tiểu phế quản rất dễ lây nhiễm. Bạn có thể bị nhiễm qua các giọt nhỏ trong không khí khi có người bệnh ho, hắt hơi hoặc khi nói chuyện. Bạn cũng có thể bị lây nhiễm do tiếp xúc chung như đồ dùng, khăn, đồ chơi, sau đó chạm vào mắt, mũi, miệng.

Yếu tố nguy cơ

Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi có nguy cơ lớn nhất bị mắc viêm tiểu phế quản vì phổi và hệ thống miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh, hoặc tăng nặng khi bị viêm tiểu phế quản.

 • Sinh non.
 • Bệnh lý tim, phổi.
 • Suy giảm hệ thống miễn dịch
 • Tiếp xúc với khói thuốc lá
 • Không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ.
 • Tiếp xúc với nhiều trẻ khác nhau.
 • Môi trường sống chật chội.
 • Có người trong gia đình bị nhiễm trùng hô hấp.

Biến chứng

Các biến chứng của Viêm tiểu phế quản nặng bao gồm:

 • Da xanh, môi nhợt nhạt. Tình trạng gây ra bởi thiếu oxy.
 • Ngưng thở. Thường xảy ra nhất với trẻ sinh non và trẻ sơ sinh trong 2 tháng đầu đời.
 • Mất nước, điện giải.
 • Nồng độ oxy thấp và suy hô hấp.

Nếu những biểu hiện trên xảy ra, trẻ cần phải được nhập viện ngay. Tình trạng suy hô hấp nghiêm trọng cần phải đặt ống thở cho bé trong quá trình điều trị bệnh.

Untitled-1Suy hô hấp ở trẻ là một trong những biến chứng nghiêm trọng của viêm tiếu phế quản

Đối với trẻ sinh non, có bệnh lý tim hoặc phổi bẩm sinh hoặc có hệ miễn dịch suy giảm, cần phải theo dõi sát dấu hiệu bắt đầu của Viêm tiểu phế quản. Nhiễm trùng có thể nhanh chóng trở nên trầm trọng. Những trường hợp đó đều cần cho trẻ nhập viện sớm.

Điều trị

Viêm tiểu phế quản thường khỏi sau 2-3 tuần. Đa số trẻ bị viêm tiểu phế quản có thể được điều trị tại nhà với sự hỗ trợ của thầy thuốc. Điều quan trọng cần phải lưu ý là sự thay đổi trong hơi trở của trẻ, như nếu trẻ khó thở, không nói hoặc khóc được vì khó thở.

Vì viêm tiểu phế quản gây ra bởi Virus, sử dụng kháng sinh không hiệu quả trong điều trị bệnh. Nếu trẻ có bội nhiễm vi khuẩn như phế cầu, bác sỹ có thể kê đơn kháng sinh khi đó.

Các loại thuốc giúp giãn đường thở không được khuyến cáo sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, bác sỹ vẫn có thể cho bệnh nhân dùng thử albuterol dạng khí dung để hỗ trợ giãn đường thờ. Sử dụng Corticoid theo đường uống và vỗ ngực để long đờm không có hiệu quả trong điều trị viêm tiểu phế quản và không được khuyến khích.

Chăm sóc tại nhà

Lối sống và biện pháp khắc phục

Mặc dù có thể không rút ngắn được thời gian bị ốm của trẻ, bạn vẫn có thể giúp trẻ thoải mái hơn. Sau đây là một số chỉ dẫn:

 • Làm ẩm không khí: Nếu không khí trong phòng bị khô, một chiếc máy phun sương mát có thể giúp giảm nghẽn thở và giảm ho. Cần chắc chắn răng thiết bị làm ẩm sạch sẽ, không bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm. Một cách khác để làm ẩm không khí là sử dụng phòng tắm có nóng lạnh, xả nước nóng để hơi nước bốc lên làm ẩm không khí, sau đó cho trẻ ngồi trong phòng tắm khoảng 15 phút giúp đường thở bé được thông thoáng, giảm ho.
 • Giữ trẻ ở tư thế thẳng người: tư thế thẳng giúp việc thở được dễ dàng hơn.
 • Cho trẻ uống nhiều nước: chống mất nước, uống nhiều nước hoặc nước hoa quả.
 • Sử dụng nước muối để giảm nghẹt: Bạn có thể sử dụng muối dạng nhỏ giọt vào mũi để giảm nghẹt. Nước muối có hiệu quả, an toàn và không gây kích ứng, kể cả cho trẻ em. Để sử dụng lọ nước muối, bạn có thể nhỏ một vài giọt vào trong một mũi, sau đó bóp nhanh lọ trong mũi (không đặt quá sâu vào trong mũi). Lặp lại quy trình trên ở mũi còn lại. Nếu trẻ quá nhỏ, hãy dạy trẻ cách để xì mũi.
 • Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn: Các thuốc giảm đau hạ sốt như Paracetamol giúp giảm đau họng và cải thiện khả năng uống của trẻ. Không được cho trẻ dùng Aspirin. Không sử dụng thuốc ho và cảm cúm cho trẻ dưới 2 tuổi.
 • Duy trì môi trường không khói thuốc: thuốc lá có thể làm tăng nặng triệu chứng của nhiễm trùng hô hấp. Nếu một thành viên trong gia đình hút thuốc, hãy yêu cầu thành viên đó ra phía ngoài hút.

Phòng ngừa

Bởi vì virus gây ra viêm tiểu phế quản có thể lây nhiễm từ người sang người, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh là rửa tay sạch sẽ, thường xuyên với xà phòng – đặc biệt là trước khi chạm vào em bé khi bạn bị cảm lạnh hoặc có bệnh lý đường hô hấp. Đeo khẩu trang khi bị bệnh hoặc khi tiếp xúc với môi trường có nguy cơ cao.

Nếu trẻ bị viêm tiểu phế quản, bạn nên để trẻ ở nhà cho tới khi hồi phục, tránh lây nhiễm sang người khác.Một số cách thông thường khác để phòng ngừa nhiễm trùng như:

 • Hạn chế tiếp xúc với người đang bị ốm hoặc cảm lạnh.
 • Vệ sinh sạch sẽ các bề mặt.
 • Che miệng khi ho, hắt hơi.
 • Sử dụng riêng cốc chén.
 • Rửa tay thường xuyên.
 • Cho trẻ bú mẹ.

Vaccine và thuốc

Hiện nay không có vaccine để chống lại RSV (virus hợp bào hô hấp). Tuy nhiên, tiêm phòng Cúm và sử dụng các loại vaccine đường uống chứa ly giải tế bào vi khuẩn hô hấp cũng giúp giảm nguy cơ bị viêm tiểu phế quản. Các vaccine Cúm giúp giảm nguy cơ biến chứng khi bị viêm tiểu phế quản. Trong khi đó, các chế phẩm như GS Imunostim Junior có chứa ly giải tế bào vi khuẩn hô hấp sẽ kích thích cơ thể sinh miễn dịch đặc hiệu cho đường hô hấp, một số loại kháng thể không đặc hiệu được kích thích cũng có tác dụng ngăn ngừa nhiều mầm bệnh khác nhau trong đó có RSV gây viêm tiếu phế quản ở trẻ em.

Theo Mayo Clinic

Đừng để con yêu phải khổ sở vì các bệnh viêm đường hô hấp. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi


Bình luận về bài viết

 1. Hoa đã bình luận

  GS imunostim có phải là thực phẩm chức năng không?
  sử dụng như thế nào, trong trừng hợp nào a?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn,
   GS Imunostim Junior đăng ký dưới dạng TPBVSK rất an toàn cho bé. Công thức này được sử dụng tại châu Âu như một dạng vắc xin đường ngậm giúp chống nguy cơ nhiễm trùng hô hấp cho trẻ rất hiệu quả trong nhiều năm nay. Bạn có thể sử dụng cho bé để phòng ngừa bệnh lý đường hô hấp.
   Chi tiết về sản phẩm, xin vui lòng xem tại đây: Chi tiết GS Imunostim Junior

 2. Huyen đã bình luận

  Toi co be trai 10 tuổi bi viem mui di ung
  Co su dung được Ko
  Và su dung nhu the nào
  Hiên các nha thuộc co ban san phạm nay Ko? Cam on da tu van

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn,
   Viêm xoang là tình trạng mạn tính gặp ở khá nhiều người Việt Nam. Mặc dù viêm xoang không gắn liền với nhiễm trùng hô hấp, tuy nhiên, trong đợt viêm cấp tính, niêm mạc xoang phù nề gây tắc nghẽn tạo nguy cơ nhiễm trùng xoang rất cao, nên việc sử dụng biện pháp tăng cường miễn dịch như GS Imunostim Junior cho bé sẽ có tác dụng giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng xoang, họng ở các đợt cấp.
   Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý vệ sinh mũi họng thường xuyên cho trẻ, giữ ấm thật tốt đường thở cho bé.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

Báo chí nói về ly giải tế bào vi khuẩn

x

Đơn đặt hàng Imunostim bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

Gửi