Bệnh viêm họng hạt: Triệu chứng, dấu hiệu và cách trị

be bi viem hong hat

Họng là một vị trí quan trọng đối với cơ thể con người, khi họng gặp vấn đề việc ăn uống, nói chuyện sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi họng là ngã tư đường ăn và đường thở những bệnh tật của các vùng liên quan đều có thể gây viêm họng. Viêm họng mạn tính tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến viêm họng hạt. Vậy dấu hiệu nhận biết viêm họng hạt và cách khắc phục ra sao? Các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

hình ảnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt

Viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt là một dạng của viêm họng mãn tính quá phát, đó chính là phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm – nơi chứa rất nhiều tế bào lympho với nhiệm vụ tiêu diệt, ngăn cản vi khuẩn. Khi bị viêm quá phát, các tế bào lympho này phải hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian dài và ngày càng to ra, trở thành những hạt trên niêm mạc họng. Các hạt này thường xuất hiện ở phía sau thành họng là chủ yếu, với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt cũng có những triệu chứng tương tự như viêm amidan, viêm họng cấp tính khác. Chúng ta cần hiểu rằng viêm họng hạt là hiện tượng thành sau họng có nhiều hạt lớn như đầu đinh ghim hoặc hạt ngô, có nhiều hạt nối liền với nhau bằng những dây máu màu đỏ. Những hạt này gây kích thích họng gây khó chịu cho người bệnh gây ra những biểu hiện như:

 1. Lúc nào cũng có cảm giác vướng víu trong họng
 2. Muốn khạc nhổ. Có không ít trường hợp luôn cảm thấy họng khô, ngứa rát khó chịu
 3. Ngứa rát họng phải đằng hắng hay ho nhẹ một tiếng thì cảm giác ngứa họng có thể giảm đi
 4. Một số người bệnh mô tả họ luôn có cảm giác như nuốt phải sợi tóc và ngứa họng cứ lặp đi lặp lại nhiều lần
 5. Khi họ ho nhẹ hoặc đằng háng, họ dễ chịu chỉ được một lúc, vài giờ sau hoặc chỉ một thời gian ngắn sau lại bị ngứa họng, lại phải đằng hẵng hay ho nhẹ một cái
 6. Viêm họng hạt thường không đi kèm với ho, sốt. Nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể nặng hơn do người bệnh có sức đề kháng kém, các yếu tố bên ngoài dễ dàng xâm nhập

Nguyên nhân gây ra viêm họng hạt

Viêm họng hạt là bệnh rất dễ mắc bởi những nguyên nhân rất gần gũi, dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt:

 1. Viêm amidan
 2. Viêm họng cấp tính
 3. Sức đề kháng kém
 4. Trào ngược dạ dày thực quản
 5. Những người có vấn đề về tai mũi họng
 6. Hệ bạch huyết kém
 7. Những người tiếp xúc với môi trường ô nhiễm thường xuyên
 8. Những người có thói quen sử dụng rượu bia thuốc lá…
viêm họng hạt gây khó chịu cho người bệnh

Viêm họng hạt ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và khó chịu ở người bệnh

Cách khắc phục bệnh viêm họng hạt

Việc điều trị viêm họng hạt không phải là một việc quá dễ dàng. Hiện nay nhiều người dùng phương pháp đốt điện hạt viêm để điều trị viêm họng cấp. Phương pháp này chỉ là tạm thời loại bỏ những hạt to gây kích thích ngứa họng mà thôi. Nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không điều trị viêm nhiễm xung quanh thì bệnh rất dễ có khả năng tái phát như cũ.

Vậy nên, để điều trị viêm họng hạt hiệu quả trước hết người bệnh cần được điều trị loại bỏ các ổ vi khuẩn xung quanh, tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới viêm họng hạt để chữa một cách triệt để. Đặc biệt là viêm mũi, viêm xoang, viêm khí phế quản, viêm amidan … để loại bỏ ổ vi khuẩn tại các nơi này.

Điều trị bằng phương pháp dân gian

Từ lâu trong dân gian đã lưu truyền những phương pháp điều trị viêm họng hạt phổ biến từ những loại cây thoat dược gần gũi với đời sống như:

 • Gừng
 • Mật ong
 • Hạt chanh
 • Tỏi
 • Chanh

Những phương pháp này giúp bệnh nhân bớt cảm giác ngứa ngáy, vướng víu trong họng rất nhanh nếu muốn có tác dụng phải kiên trì điều trị trong thời gian dài. Tuy nhiên phương pháp này loại bỏ bệnh một cách từ từ, nhanh thì từ 7- 21 ngày , chậm thì khoảng 4-8 tuần. Vì vậy kết hợp Đông & Tây y thì hoàn toàn an tâm bệnh có thể khỏi hoàn toàn, rất ít có nguy cơ tái phát và đặc biệt không bị tổn hại tới các bộ phận khác của cơ thể như: gan, thận, dạ dày…

Điều trị bằng phương pháp Tây Y

Hiện nay nhiều người dùng phương pháp đốt điện hạt viêm để điều trị viêm họng cấp. Phương pháp này chỉ là tạm thời loại bỏ những hạt to gây kích thích ngứa họng mà thôi. Nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không điều trị viêm nhiễm xung quanh thì bệnh rất dễ có khả năng tái phát như cũ.

Vậy nên, để điều trị viêm họng hạt hiệu quả trước hết người bệnh cần được điều trị loại bỏ các ổ vi khuẩn xung quanh, tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới viêm họng hạt để chữa một cách triệt để. Đặc biệt là viêm mũi, viêm xoang, viêm khí phế quản, viêm amidan … để loại bỏ ổ vi khuẩn tại các nơi này.

Phương pháp Tây Y thường được các bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân bởi ưu điểm là các triệu chứng qua đi rất nhanh, kết quả rõ rệt, song phương pháp này nếu lạm dụng người bệnh có thể mắc những nguy cơ như: loạn khuẩn, đi ngoài, táo bón, dạ dày,…

Ngoài ra nên áp dụng phương pháp phòng ngừa song song với điều trị bằng những cách sau:

 1. Cần giữ sạch răng miệng, đánh răng và súc miệng kỹ sau ăn.
 2. Không nên để trre tiếp xúc nhiều với môi trường khói thuốc,(do hít thở phải nhiều khói thuốc do người khác hút)
 3. Tránh đồ ăn lạnh: ăn kem, uống nước đá lạnh…
 4. Luôn giữ ấm vùng cổ
 5. Bổ sung đầy đủ vitamin giúp bé tăng sức đề kháng hiệu quả và phòng chống dịch bệnh
 6. Bổ sung nước trái cây cũng như thức ăn giàu dinh dưỡng

Các bạn có thể liên hệ qua số hotline 18008070 hoặc để lại số điện thoại Imunostim sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

gs imunostim
Chia sẻ bài viết:
Nên đọc thêm