Sai lầm thường mắc phải khi tăng sức đề kháng cho trẻ

imunostim dùng 1 tháng hiệu quả 3 tháng có vị dâu chua ngọt

Hầu hết các bậc cha mẹ đều biết đến tầm quan trọng của việc tăng sức đề kháng cho trẻ bằng vitamin C. Nhưng không phải ai cũng biết nên bổ sung vitamin C cho trẻ vào thời điểm nào? Hàm lượng bao nhiêu là đủ? Và liệu việc lạm dụng vitamin C có thể gây những ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ?

Sự thật về vitamin C tăng sức đề kháng cho trẻ

Vitamin C rất cần thiết trong việc tăng cường sức đề kháng của trẻ nhỏ tuy nhiên nhiều ba mẹ vẫn thường mắc phải những sai lầm khi bổ sung vitamin C cho bé.

Bổ sung Vitamin C hàng ngày gây ức chế hệ miễn dịch

Có quan điểm cho rằng bổ sung vitamin C hàng ngày có thể khiến trẻ không tự sản sinh sức đề kháng được và khiến trẻ bị phụ thuộc. Đây là sai lầm đầu tiên mà các bậc phụ huynh dễ mắc phải. Trên thực tế, vitamin C chỉ có tác dụng hỗ trợ, kích thích hệ miễn dịch làm việc tốt hơn chứ không phải là chúng đảm nhiệm thay thế chức năng của hệ thống miễn dịch.

Hơn nữa, vitamin C là vi chất sẽ dễ bị hao hụt mỗi ngày theo hoạt động đào thải của cơ thể, như thông qua nước tiểu, mồ hôi. Trong khi đó, cơ thể không thể tự tổng hợp được dưỡng chất này. Do đó, việc bổ sung vitamin C hàng ngày sẽ giúp tối ưu hóa hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng. Chúng không làm mất khả năng tự tạo ra đề kháng của cơ thể.

Chỉ khi trẻ bị ốm mới cần bổ sung để tăng đề kháng

Tâm lý người Việt trước giờ thường là có bệnh mới tìm cách chữa chưa chú trọng việc phòng bệnh. Ngày nay khi nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe ngày càng cao, càng nhiều bậc phụ huynh đã chú trọng hơn trong việc phòng bệnh. Đây là một điều rất tốt vì không có một biện pháp chữa bệnh nào tốt hơn là phòng bệnh.

Đối với việc tăng sức đề kháng cho trẻ bằng vitamin C hay các thành phần khác cũng vậy. Nhiều bậc phụ huynh chỉ chú trọng tăng cường sức đề kháng cho trẻ khi trẻ mắc bệnh và việc bổ sung tăng sức đề kháng cũng sẽ kết thúc ngay sau khi trẻ hết các triệu chứng ốm, điều này là không đúng.

Trên thực tế, khi trẻ mắc bệnh, sức đề kháng có vai trò giúp trẻ mau khỏi hơn, ngăn ngừa khả năng nhiễm bệnh. Vì vậy mẹ nên thực hiện bổ sung tăng sức đề kháng hàng ngày cho trẻ để tạo hàng rào củng cố hệ thống miễn dịch cho bé.

Chỉ bổ sung vitamin C cho trẻ bằng cách cho con ăn, uống nước ép hoa quả có vị chua

Các loại hoa quả có vị chua như cam, quýt, chanh, bưởi,… chứa nhiều vitamin C nên các ba mẹ thường có tâm lý “ép” trẻ ăn thật nhiều những loại quả này. Song thực tế, các loại quả này ngoài việc cung cấp vitamin C cũng có chứa nhiều axit HCl nếu ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ và tăng nguy cơgây ra các bệnh lý về đường tiêu hóa như vêm loét dạ dày, đau dạ dày,… Ngoài các loại quả chua, còn có một số loại hoa quả có hàm lượng vitamin C cao như ổi, đu đủ và trong một số loại rau như súp lơ, bông cải xanh, ớt đà lạt.

Bổ sung quá mức vitamin C

Việc bổ sung quá nhiều một loại dưỡng chất nào đótrong một thời gian dài thì sẽ khiến cơ thể trở nên dư thừa. Thừa vitamin C cũng có thể dẫn tới nhiều tác hại. Nếu dùng vitamin C liều cao kéo dài, có thể gặp các tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, tá tràng, đau đầu, mất ngủ, viêm bàng quang, tiêu chảy, tăng tạo sỏi thận, gây bệnh gút, giảm độ bền hồng cầu, cản trở hấp thụ vitamin A, B12 và có thể gây ra hiện tượng ức chế ngược nếu ngừng đột ngột. Do đó, mọi vi chất bổ sung cho trẻ kể cả vitamin C, cần được tính toán hàm lượng phù hợp.

Lựa chọn phù hợp để tăng sức đề kháng cho trẻ

Giải pháp đơn giản cho các bậc phụ huynh bổ sung các thành phần tăng sức đề kháng với hàm lượng phù hợp cho trẻ, chính là sử dụng các sản phẩm bổ sung được đóng gói sẵn. Thông thường các sản phẩm này đều đã được trải qua quá trình nghiên cứu phát triển để có được một công thức tối ưu.

Bên cạnh thành phần vitamin C thì hiện nay nhờ những tiến bộ trong công nghệ khoa học, đã có những thành phần với tác dụng đặc hiệu trên đường hô hấp của trẻ. Nổi bật trong đó là thành phần ly giải vi khuẩn.

Ly giải vi khuẩn là gì?

Cấu trúc của vi khuẩn bao gồm phần vách tế bào là phần ngoài cùng, cấu trúc bền vững, chủ yếu là Peptidoglycan. Ly giải vi khuẩn là tập hợp các mảnh vỡ tế bào đã loại bỏ các phần bên trong của vi khuẩn, chỉ giữ lại các mảnh vách tế bào cấu trúc Peptido glycan.

Trước đây, các nhà khoa học chỉ sử dụng hóa chất để tạo ra ly giải vi khuẩn nhưng vì hóa chất có thể làm giảm bớt hoạt tính kích thích miễn dịch của ly giải vi khuẩn, cho nên hiện nay, ly giải vi khuẩn được tạo ra chủ yếu bằng phương pháp vật lý, sử dụng nhiệt độ, lực cơ học, nhờ đó hoạt tính kháng nguyên kích thích miễn dịch cơ thể mạnh hơn và ứng dụng rộng rãi hơn.

Ứng dụng của ly giải vi khuẩn

Việc sử dụng dịch lọc vi khuẩn có từ những năm 1970 và chúng thường được sử dụng trong lâm sàng để ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng. Bằng chứng đã tích lũy chứng minh vai trò của chúng trong nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em và chúng được khuyến cáo trong một số hướng dẫn. Ly giải vi khuẩn có thể làm giảm đợt cấp và giảm nhẹ các triệu chứng ở bệnh nhân COPD.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện để đánh giá tác dụng kích thích miễn dịch của dịch ly giải vi khuẩn, được đánh giá là tác dụng có lợi ở những bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp như trẻ em, người già hoặc bệnh nhân COPD.

Nồng độ của các globulin miễn dịch huyết thanh IgG, IgA, IgM và IgE đã được nghiên cứu trước và sau khi điều trị bằng miễn dịch đường uống với dịch ly giải vi khuẩn ở 88 bệnh nhân hen phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp tái phát nhiều lần và các trường hợp thiếu IgA. Đã quan sát thấy sự gia tăng đáng kể IgA ở bệnh nhân có biểu hiện ban đầu giảm nồng độ IgA trong huyết thanh. Ở 3 bệnh nhân không đáp ứng với điều trị tiêu chuẩn, sự gia tăng IgA đã đạt được khi tăng liều lượng dịch ly giải vi khuẩn uống. Dịch ly giải vi khuẩn khi sử dụng đường uống có thể là một tác nhân điều hòa miễn dịch hữu ích trong các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp tái phát nhiều lần có liên quan hoặc không với sự thiếu hụt IgA.

Trong một nghiên cứu mở, đa trung tâm này, được thực hiện ở 14 quốc gia ở Châu Âu, Châu Mỹ Latinh và Châu Á, đã tuyển chọn 4965 bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp tái phát để điều tra tính an toàn và khả năng chấp nhận của ly giải vi khuẩn đường uống. So sánh giữa giai đoạn nghiên cứu đầu tiên với giai đoạn nghiên cứu thứ hai cho thấy tổng thể giảm ít nhất 50% về số lượng, mức độ nghiêm trọng và thời gian bị nhiễm trùng đường hô hấp, số lần điều trị kháng sinh và triệu chứng, và số ngày nghỉ học hoặc nghỉ làm.

GS Imunostim Junior – Sự kết hợp giữa ly giải vi khuẩn và viamin C

Hiện nay, trên thị trường đã có sản phẩm kết hợp vitamin C cùng với ly giải vi khuẩn – GS Imunostim Junior. Sản phẩm đã được chứng minh hiệu quả thông qua nghiên cứu lâm sàng.

Nghiên cứu  được tiến hành tại 10 địa điểm ở CH Séc cho thấy 93% người tham gia nghiên cứu sử dụng GS Imunostim Junior thấy hiệu quả chỉ sau một liệu trình sử dụng, giúp giảm tới 50% nguy cơ nhiễm trùng hô hấp cấp.

GS Imunostim Junior được nhập khẩu nguyên hộp từ CH Séc bởi công ty Cổ phần Dược phẩm Delap. GS Imunostim Junior chứa ly giải vi khuẩn gồm tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn là những vi khuẩn thường gặp gây nên các bệnh lý đường hô hấp.

Đặc biệt, các chủng vi khuẩn trong GS Imunostim Junior được ly giải bằng phương pháp cơ học nên giữ nguyên được đặc tính của vi khuẩn. Dạng bào chế viên ngậm giúp nâng cao tác dụng tại chỗ. Trong thời gian ngậm, ly giải vi khuẩn được giải phóng ở khoang miệng, kích thích cơ thể trẻ sản sinh kháng thể, giúp ngăn chặn vi khuẩn ngay từ cửa ngõ của đường hô hấp. Sản phẩm có hương dâu vị chua ngọt rất phù hợp cho trẻ nhỏ.

Chia sẻ bài viết:
Nên đọc thêm